TIN TỨC
Bản in
Thăm nhà Bác và những bài học quý giá
Tin đăng ngày: 21/7/2018 - Xem: 888
 

Về làng Sen sáng 17/7 thăm nhà Bác là hoạt động nổi bật của vòng chung khảo Hoa hậu Việt Nam tại Nghệ An. Chuyến đi trở thành bài học trực quan sinh động về thân thế và sự nghiệp của vị lãnh tụ được nhân dân yêu kính.

Cơ hội hiểu thêm về Bác

Các thí sinh đã trải qua những giây phút xúc động trước gian nhà đơn sơ nơi Bác Hồ đã từng sống thời niên thiếu. Một số bạn không cầm được nước mắt khi nghe hướng dẫn viên kể về hoàn cảnh gia đình Bác cũng như những sự hy sinh tình cảm riêng tư của Người khi đang mang trọng trách lãnh đạo đất nước.

Thực ra chuyện du khách đến đây và khóc khi nghe hướng dẫn viên kể chuyện không phải là hiếm, thậm chí cả nam giới cũng không cầm được nước mắt. “Nhiều khi chúng tôi không dám nhìn vào mặt những du khách đó vì sợ chính mình cũng không kìm được cảm xúc,” cán bộ thuyết minh Phan Thanh Thủy cho hay.

Anh Nguyễn Bảo Tuấn- giám đốc khu di tích Kim Liên cho biết thêm: “Cảm quan đầu tiên của du khách khi vào thăm nhà Bác là không ngờ điều kiện sống như thế lại hun đúc nên một lãnh tụ. Thứ hai, họ cảm động vì tinh thần hy sinh cho cách mạng của Bác và cả gia đình. Cán bộ hướng dẫn của khu di tích đã truyền tải rất tốt tinh thần đó đến với du khách.”

Với cùng một câu hỏi, bạn học tập được từ Bác đức tính gì, “giản dị” là câu trả lời chung của nhiều thí sinh sau khi đến thăm nhà Bác. Phạm Ngọc Linh (Hà Nội) chia sẻ: “Từ nhỏ em đã được nghe nhiều câu chuyện về Bác, khi lớn lên em tìm hiểu thêm nhiều tư liệu. Em cảm nhận mình có thể học được rất nhiều về Bác. Trong đó, em ngưỡng mộ sự cương quyết, khôn khéo trong ngoại giao với quốc tế của Bác. Còn đức tính giản dị em cảm nhận sâu sắc qua buổi hôm nay đến thăm nhà Bác. Một ngôi nhà rất đơn sơ, điển hình cho nông thôn Việt Nam với rất ít vật dụng…”

Khi được học những bài học lịch sử về Bác từ năm cấp 1, Ðặng Thị Trúc Mai đã ao ước một ngày được đến thăm nơi Bác sinh ra và lớn lên. Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 đã cho cô được thấy tận mắt những kỷ vật trong nhà Bác. “Trong sách em chỉ được nhìn từ bên ngoài, em cứ nghĩ nhà Bác sẽ cao, rộng hơn nhưng khi bước vào thì nhà rất thấp, em đi suýt bị đụng đầu. Em cảm nhận ngôi nhà quá đơn sơ kể cả so với hoàn cảnh thời đó. Qua đó em càng yêu kính Bác vì đời sống giản dị và tấm lòng vì nước vì dân,” thí sinh đến từ Bến Tre nói.

Quê ngoại Nguyễn Thị Thu Tâm (TP.HCM) chính là huyện Nam Ðàn. Từ bé, cô đã nghe mẹ kể về nhà Bác Hồ. “Hồi nhỏ, em được mẹ dắt vào thăm vườn nhà Bác chứ chưa được vào trong nhà. Hôm nay, em mới thấy nhà Bác rất đơn sơ, không to cao rộng rãi như em tưởng tượng.”

Hà Thanh Vân (Cao Bằng) cho hay: “Ði cùng em có nhiều bạn thí sinh nhỏ tuổi, chắc hẳn lần đầu tiên đến thăm nhà Bác, tỏ ra ngỡ ngàng: “Ô cái giường nhỏ như thế này thì làm sao mà ngủ được!”. Chuyến thăm là cơ hội để chúng em hiểu hơn về Bác, về lịch sử dân tộc, càng thêm biết ơn những người đã dành cả cuộc đời, tâm huyết cho thế hệ sau có cuộc sống tốt đẹp hơn.”

Hiểu thêm vai trò của phụ nữ

Các thí sinh đặc biệt ấn tượng trước tấm gương hy sinh của những người phụ nữ trong gia đình Bác. Phạm Ngọc Linh nói: “Trước đây, em đã đặc biệt ấn tượng với thân mẫu của Bác là bà Hoàng Thị Loan. Bà tần tảo hy sinh vì chồng con, đồng thời giáo dục cho Bác lòng yêu nước từ khi còn nhỏ. Hôm nay đến đây em được nghe thêm về bà Nguyễn Thị Thanh, người chị ruột cũng đã hy sinh rất nhiều cho Bác và gia đình, em càng thêm cảm phục.”

Từ câu chuyện gia đình Bác, Hà Thanh Vân hiểu thêm về vai trò quan trọng của phụ nữ, từ đó thấy trách nhiệm của chính mình trong việc tạo lập những giá trị tốt đẹp cho gia đình và xã hội. Với Nguyễn Thị Thu Tâm, sự vượt lên trên những tình cảm riêng tư, một lòng vì việc chung của Bác là bài học quý giá cho thế hệ trẻ hôm nay. Ước mơ có điều kiện xây dựng những mái ấm cho trẻ mồ côi, người khuyết tật của cô gái vừa tốt nghiệp THPT này thật đáng trân trọng.

Ngày 8/3/1952, trong thư gửi phụ nữ Việt Nam Bác Hồ viết: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ.” Lời dạy này thêm một lần được nhắc lại trong lễ dâng hương của đoàn thí sinh chung khảo phía Bắc Hoa hậu Việt Nam khi đến thăm khu di tích Kim Liên. Chắc hẳn chuyến thăm khu di tích đặc biệt này sẽ là trải nghiệm đầy ý nghĩa đối với các thí sinh Hoa hậu- đại diện xứng đáng cho thế hệ phụ nữ trẻ hôm nay.

Tin tức khác:
Những ngày cuối năm lên với “Sa Pa xứ Nghệ“ (3/1/2019)
Nghệ An sẽ có tour 2 ngày 1 đêm khám phá thung lũng hoa tam giác mạch (3/11/2018)
Hình ảnh Đà Lạt đẹp đến nao lòng trong sáng sớm giao mùa khiến ai cũng muốn xách balo lên và đi ngay (19/10/2018)
Mùa thu ở Hàn, Đài, Thái có gì hấp dẫn? (3/10/2018)
Khám phá căn biệt thự trong khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất châu Á 2018 (3/10/2018)
Mùa thu, nhất định phải đến 3 địa điểm mộng mơ này! (25/9/2018)
Thu sang là thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Sa Pa (17/9/2018)
Đề nghị mức thu phí thăm thác Kèm 30.000 đồng/người lớn/lượt (21/7/2018)
Ngành Du lịch Nghệ An khắc phục hậu quả của cơn bão số 3 (21/7/2018)
Ngắm nhan sắc thí sinh HHVN thả dáng ở đồi chè Thanh Chương (21/7/2018)
Làng sen quê Bác tuyệt đẹp dưới góc máy flycam (21/7/2018)
Thăm nhà Bác và những bài học quý giá (21/7/2018)
38 thí sinh Hoa hậu phía Bắc cùng tham gia làm sạch bờ biển sau bão (21/7/2018)
Gần 100 tác phẩm dự thi ảnh đẹp, video, slogan du lịch chủ đề “Nghệ An trong tôi”2018 (21/7/2018)
 
TOUR TRONG NƯỚC
TOUR QUỐC TẾ
TOUR INBOUND
HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Du lịch trong nước - 097 625 61 73
Du lịch nước ngoài - 097 625 61 73
Văn phòng - 097 625 61 73
Hôm nay: 28
Tất cả: 148,691
DỊCH VỤ CÔNG TY
 

CÔNG TY LỮ HÀNH QUỐC TẾ TOUR VIỆT NAM 
Địa chỉ: Số 96 Trần Quốc Toản ,TP Vinh, Nghệ An
Tel: 02383 212 789 / 097 625 61 73 Fax :02383 212 789 
Email: tourvietnam1980@gmail.com
Website: http://tourvietnamvn.com

Tin tức
 • Những ngày cuối năm lên với “Sa Pa xứ Nghệ“
 • Nghệ An sẽ có tour 2 ngày 1 đêm khám phá thung lũng hoa tam
 • Hình ảnh Đà Lạt đẹp đến nao lòng trong sáng sớm giao mùa khi
 • Mùa thu ở Hàn, Đài, Thái có gì hấp dẫn?
 • Khám phá căn biệt thự trong khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nh
 • Mùa thu, nhất định phải đến 3 địa điểm mộng mơ này!
 • Thu sang là thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm Sa Pa
 • Đề nghị mức thu phí thăm thác Kèm 30.000 đồng/người lớn/lượt
 • Design by TVC Media
  1
  Bạn cần hỗ trợ?